วันอังคารที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
มุกดาหาร โรงงานน้ำตาลสหเรืองเปิดฤดูกาลหีบอ้อยปีการผลิต เงินสะพัด3พันล้านบาท
          มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.66  เวลา 09.39 น.  นายประมวลศิลป์ โภคสวัสดิ์ ประธานกรรมการโรงงานน้ำตาล บริษัท สหเรือง จำกัด เป็นประธานเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2566/67 ณ โรงงานน้ำตาล บริษัท สหเรือง จำกัด ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยมีประธานกรรมการฝ่ายโรงงาน , นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ,สมาคมชาวไร่อ้อยจังหวัดมุกดาหาร, หัวหน้าโควต้าตัดอ้อยส่งโรงงาน ร่วมในพิธีเปิดหีบอ้อยดังกล่าว ซึ่งทำอย่างเรียบง่าย โดยโยนอ้อยเข้าสู่รางลำเลียงเข้าเครื่องหีบอ้อย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่โรงงานและเกษตรกรที่ตัดอ้อยส่งโรงงาน รวมไปถึงเป็นการแจ้งให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยได้รับทราบว่า โรงงานพร้อมรับซื้ออ้อยจากเกษตรกร เพื่อทำการเปิดหีบอ้อยผลิตน้ำตาล ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าเสร็จสิ้นฤดูกาลตัดอ้อยปีการผลิต 2566/67 ประมาณเดือนเมษายน 2567
          นายธนิศร โภคสวัสดิ์   รองผู้จัดการโรงงาน บริษัทสหเรือง จำกัด  กล่าวว่า ราคาอ้อยปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 1,100 บาท รวมค่าซีซีเอส (ค่าความหวาน) อยู่ที่เกือบ 1,500 บาทต่อตันอ้อย โดยในปีนี้ราคาอ้อยอยู่ที่ประมาณ 1,400 บาท รวมค่าซีซีเอสของบริษัทสหเรืองอยู่ที่ 13-14 ขึ้นไป ราคาอยู่ที่ 1,900 บาทต่อตันอ้อย เชิญชวนชาวไร่อ้อยให้มาปลูกอ้อยกันเยอะ ๆ 
          รองผู้จัดการโรงงาน บริษัทสหเรือง จำกัด  กล่าวอีกว่า    ส่วนในปีนี้จะมีอ้อยเข้ามาประมาณ 1.1 ล้านตัน จากตัวเลขแจ้งขายมาจากชาวไร่อ้อย คงจะไม่ถึงเพราะส่วนหนึ่งเกิบไปทำพันธุ์ แต่ก็เป็นตัวเลขที่สูง แต่โรงงานมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 24,000 ตันต่อวัน ซึ่งเพิ่มมากขึ้นสามารถที่จะรับอ้อยได้ต่อปีประมาณ 3 ล้านตันอ้อย  อยากเชิญชวนชาวไร่อ้อยจังหวัดมุกดาหารหรือจังหวัดใกล้เคียงมาปลูกอ้อยกันเยอะ ๆ ราคากำลังดี
          ส่วนเส้นทางการเดินทางมีการเดินรถเส้นทางเดิมทุก ๆ ปี ไม่ไห้รถวิ่งผ่านเข้าไปตัวเมือง วิ่งออกทางบายพาสเลี่ยงเมือง จะมีป้ายบอกทางตลอดเส้นทาง และมีป้ายบอกเบอร์โทรศัพท์ สำหรับฉุกเฉิน อุบัติเหตุ หรืออ้อยตกหล่นจะมีทีมฉุกเฉินของโรงงานเองที่จะสแตนบาย 24 ชั่วโมง
          สำหรับเรื่องความปลอดภัยจะมีการแจกไฟและผ้าสีแดงไว้ติดที่ท้ายรถบรรทุกทุกคันที่ลงทะเบียนกับโรงงาน และก็มีสายรัดให้คันละ 3 เส้น ไฟ 3 ดวง และบรรทุกห้ามเกิน 3.80 เมตร  ส่วนการตัดอ้อยสดทุกปีมีเงินช่วยเหลือตันละ 20 บาท ส่วนเงินช่วงเหลือจากทางรัฐบาล ปีนีผ่านมาอนุมัติแล้ว 120 บาท 
          ขอฝากเรื่องการใช้รถใช้ถนน ทางโรงงานเองก็ช่วยเหลือเรื่องความปลอดภัย ในเรื่องของการบรรทุกต่าง ๆ แต่เรื่องอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ ถ้ารถมีปัญหาหรืออ้อยตกหล่น ให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่นิดหนึ่ง ห้ามขับขี่ตามใกล้รถบรรทุกอ้อยมากนัก ถ้าเห็นอุบัติเหตุรบกวนแจ้งตามป้ายตามเบอร์ ช่วยกันคนละไม้ละมือ ทางดรงงานจะเป็นกำลังขับเคลื่อนเราอยู่มุกดาหารมากว่า 60 ปี เงินภาษีก็ลงมุกดาหาร ครอบครัวก็อยู่มุกดาหาร ดูแลช่วยเหลือกัน มีปัญหาอะไรก็ช่วยกัน พาเศรษฐกิจของชาวมุกดาหารให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป
          หากพบเห็นอ้อยตกหล่นแจ้งได้ที่โรงงานน้ำตาล สหเรือง จำกัด โทร. 088-3788778 , 088-3788484  ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเจ้าหน้าที่โรงงานจะได้ออกไปเก็บกู้ ไม่ให้กีดขวางการจราจรและเกิดอุบัติเหตุต่อไป

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย                      รายงานข่าว                         

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ